Một chế độ ăn tốt cho thận sẽ giúp khống chế huyết áp, hàm lượng cholesterol và hàm lượng đường huyết ở mốc khỏe mạnh.
Ở người thận bình thường hoặc bắt đầu có vấn đề về thận mãn tính, chuyên gia dinh dưỡng Linda McCann của Tổ chức Chăm sóc sức khỏe Satellite ở San Jose, bang California (Mỹ) cho hay nên ăn ít muối, đường, thịt; tăng khẩu phần trái cây, rau quả và ngũ cốc nguyên hạt. Điểm cốt yếu là nấu thức ăn từ nguyên liệu tươi, tránh thực phẩm chế biến sẵn. Nếu phát hiện thận mãn tính vào giai đoạn bắt đầu nghiêm trọng, chuyên gia McCann cho hay lúc đó quả thận chỉ có thể xử lý những thực phẩm ít protein, kali, can xi và sữa, đường. Người bị thận mãn tính chống chỉ định ăn một số loại trái cây vị chua, không uống bia rượu; nên vận động nhẹ – chẳng hạn như đi bộ để cải thiện tình trạng bệnh tật.
Sau đây là những thực phẩm tốt dành cho thận
Bắp cải: thực phẩm lý tưởng cho người bệnh thận vì hàm lượng kali thấp, nhưng lại chứa nhiều hợp chất hóa thực vật, có khả năng chống ung thư và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Bắp cải còn giàu vitamin K, vitamin C, vitamin B6, a xít folic và chất xơ.
Ớt chuông đỏ: hàm lượng kali thấp, mùi vị lại ngon. Nó cũng là nguồn dồi dào vitamin C, vitamin A và vitamin B6, a xít folic và chất xơ, đồng thời chứa lycopene, chất chống ô xy hóa bảo vệ cơ thể trước một số căn bệnh ung thư.
Bông cải xanh: một nguồn tuyệt vời vitamin C, folate và chất xơ. Nó cũng chứa các hợp chất giúp gan trung hòa những chất độc hại cho cơ thể.
Hành: vừa giúp tạo hương vị ngon miệng cho thức ăn mà còn chứa hàm lượng thấp kali, giàu chromium, khoáng chất hỗ trợ quá trình trao đổi chất béo, protein và carbohydrate. Hành chứa nhiều flavanoid, đặc biệt là quercetin, hợp chất chống ô xy hóa cực mạnh được cho có công dụng giảm bệnh tim và chống ung thư.
Theo Thanhnien online
Chế độ ăn rau quả bổ thận
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét