Cúc tần còn gọi là cây từ bi, cây lức, nan luật (Viêntian), pros anlok, pras anlok (Cămpuchia).
Tên khoa học Pluchea indica (L.) Less. Thuộc họ Cúc Asteraceae
1. Mô tả cây
Cây nhỏ cao 2-3m, cành gầy, lúc đầu có phủ lông, sau nhẵn. Lá gần hình bầu dục, hơi nhọn đầu, gốc thuôn dài, có răng cưa ở mép, mặt dưới có lông mịn, phiến dài 4-5cm, rộng 1-2,5cm.
2. Thu hái và chế biến
Cây mọc hoang dại và đuợc trồng ở hầu hết các tỉnh nước ta, đồng bằng cũng như bờ biển. Thường trồng làm hàng rào cây xanh, vừa lấy lá làm thuốc.
Thường thu hái lá non và lá bánh tẻ. Dùng tươi hay phơi hoặc sấy khô làm thuốc. Người ta đào cả rễ, rửa sạch, thái mỏng phơi hay sấy khô.
3. Công dụng và cách dùng cây cúc tần
Nhân dân dùng lá và cành non cây cúc tần làm thuốc chữa cảm sốt, sốt, dưới dạng thuốc sắc hay thuốc xông. Có tác dụng giúp sự tiêu hóa, chữa lỵ.
Người ta còn giã nát lá và cành non, thêm ít rượu xào cho nóng đắp lên ở nơi đau ở hai bên thận chữa đau, mỏi lưng.
Có thể dùng rễ với cùng một công dụng. Ngày uống 8 đến 16g dưới dạng thuốc sắc. Dùng ngoài không kể liều lượng.
Nguồn : Cây thuốc & vị thuốc Việt Nam – GSTS Đỗ Tất Lợi
Vị thuốc từ cây cúc tần
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét